Uống than hoạt tính có tốt không?

Hiện nay, người ta cho rằng uống than hoạt tính có thể giúp cơ thể thanh lọc hoàn toàn độc tố. Vậy, thực hư việc uống than hoạt tính có thật sự tốt hay không?

Ngày nay, than hoạt tính là sản phẩm được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống, từ lọc nước, lọc không khí, làm đẹp da, dùng để đánh răng và thậm chí là có cả đồ uống than hoạt tính. Đã có rất nhiều những người cho rằng việc uống than hoạt tính có thể giúp cơ thể loại bỏ hoàn toàn độc tố ra ngoài. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định được điều này. Chúng ta chỉ sử dụng than hoạt tính để hỗ trợ điều trị một số ca ngộ độc thực phẩm, ngộ độc bia rượu,..

>>> Có thể bạn qua tâm: Bắn than hoạt tính có tốt không? Có tác dụng gì với làn da?

Vì sao than hoạt tính được ưa chuộng?

Than hoạt tính là sản phẩm được sản xuất từ những nguyên liệu như gỗ, than đá, vỏ trấu, gáo dừa, tre,.. Nhờ quá trình hoạt hóa ở nhiệt độ rất cao, cấu trúc phân từ trong than giãn nở giúp diện tích bề mặt tiếp xúc của than tăng lên rất nhiều lần. Do đó, than hoạt tính có khả năng hấp phụ và hút các loại độc tố, hóa chất, chất độc,...
 

Nước uống than hoạt tính


Nước uống than hoạt ính - Ảnh minh họa
 

Hơn nữa, là một sản phẩm 100% từ thiên nhiên, không có hóa chất và rất an toàn với sức khỏe của con người, động vật nên than hoạt tính được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Cơ chế hoạt động của than hoạt tính là “bám hút” chứ không phải “trung hòa”. Có nghĩa là than hoạt tính sẽ đóng vai trò như một thỏi nam châm hút hết các chất độc hại lại chứ nó không có khả năng phân hủy hay hòa giải độc tố.

Uống than hoạt tính có thực sự tốt cho sức khỏe?

Với những công dụng đem lại cho cuộc sống, than hoạt tính được sử dụng rất nhiều để làm nguyên liệu trong các loại mỹ phẩm, nước uống than hoạt tính,.. và được cho là có lợi cho sức khỏe. Khi uống than hoạt tính sẽ giúp cơ thể đào thải các chất độc, các vi khuẩn gây nên chứng đầy hơi, chướng bụng,.. Đã có rất nhiều những công ty sản xuất nước ép cung cấp các loại đồ uống kết hợp than hoạt tính với nước tinh khiết, nước chanh,..mà hương vị của những loại đồ uống vẫn không bị thay đổi.

Uống than hoạt tính có thể hỗ trợ điều trị một số tình trạng:

  • Giảm tình trạng xây xẩm do say rượu, bia: Nếu bạn uống than hoạt tính trước khi uống rượu hoặc uống cùng sẽ giảm đáng kể nồng độ cồn trong máu. Ngăn ngừa tình trạng đau đầu, ê ẩm sau mỗi lần say rượu mà ai cũng thấy khiếp sợ.

  • Giảm triệu chứng đầy hơi, khó tiêu: uống than hoạt tính là cách rất tốt để điều chỉnh hệ tiêu hóa. Cụ thể là ngăn ngừa tình trạng đầy hơi, loại bỏ những độc tố trong cơ thể cản trở quá trình tiêu hóa của đường ruột.

  • Là biện pháp tức thời cho những trường hợp uống nước có chứa thuốc trừ sâu, sử dụng thuốc quá liều lượng.

Một vài lưu ý khi uống than hoạt tính để đảm bảo sức khỏe

  • Than hoạt tính là chất có khả năng hấp phụ rất tốt, nên ngoài việc hấp phụ độc tố thì nó còn hấp phụ luôn cả những chất dinh dưỡng, bao gồm các loại vitamin, khoáng chất,.. Do đó, uống than hoạt tính cũng sẽ ngăn cản cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thức ăn.

  • Khi uống than hoạt tính có thể làm mất tác dụng của các loại thuốc điều trị bệnh trầm cảm, thuốc chống viêm. Điều này khá nguy hiểm cho những người đang điều trị bệnh.

  • Bạn nên uống than hoạt tính trước khi ăn 90 phút hoặc trước khi đi ngủ để không cản trở cơ thể hấp phụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ dinh dưỡng trước khi sử dụng nước uống than hoạt tính.

Trên đây là những lợi ích và lưu ý khi uống than hoạt tính để có một sức khỏe dồi dào. Nếu không thật sự quá cần thiết thì bạn cũng không nên quá lạm dụng than hoạt tính và cũng nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế, bác sĩ trước khi sử dụng.

5 điểm / 1 đánh giá.

Bình luận Facebook