Thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên Thế Giới

  • 22/01/2019
  • 5.127 lượt xem
  • Đăng bởi hoanpham
Thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên Thế Giới đang là vấn đề rất đáng báo động. Việc công nghiệp hóa nhanh chóng, lạm dụng tài nguyên nước khan hiếm và nhiều yếu tố khác đóng vai trò trong quá trình ô nhiễm nước.

Mỗi năm, có khoảng 400 tỷ tấn chất thải được thải ra môi trường trên toàn thế giới. Hầu hết chất thải này được thải vào các hồ chứa. Trong tổng số nước trên Trái đất, chỉ có 3% là nước ngọt.

Nếu nguồn nước ngọt này liên tục bị ô nhiễm, cuộc khủng hoảng nước sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong tương lai gần. Chính vì vậy, những biện pháp bảo vệ nguồn nước lúc này là vô cùng quan trọng và cần thiết.
 
Ô nhiễm nguồn nước là gì? Nguyên nhân, hậu quả, biện pháp khắc phục

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên Thế Giới đang diễn ra


Các con sông ở lục địa châu Á là nơi ô nhiễm nặng nề nhất. Hàm lượng chì trong các con sông này được tìm thấy cao hơn 20 lần so với các hồ chứa của các nước công nghiệp ở các châu lục khác. Số lượng vi khuẩn được tìm thấy ở những con sông này (từ chất thải của con người) rất cao, có thể gấp ba lần so với mức trung bình của thế giới.

Ở Ireland, phân bón hóa học và nước thải là những chất gây ô nhiễm nước chính. Khoảng 30% các con sông ở đất nước này bị ô nhiễm. 
 
thực trạng ô nhiễm môi trường nước
 
Nguồn nước ô nhiễm - Ảnh minh họa
 
Ô nhiễm nước ngầm là một vấn đề nghiêm trọng ở Bangladesh. Asen là một trong những chất gây ô nhiễm chính ảnh hưởng đến chất lượng nước ở quốc gia này. Có khoảng 85% tổng diện tích của Bangladesh là nguồn nước ngầm đã bị ô nhiễm. Điều này có nghĩa là hơn 1,2 triệu công dân của đất nước này phải đối mặt với tác hại của nước bị nhiễm asen. 

Tình hình ô nhiễm nguồn nước ở Mỹ có những dấu hiệu không khác xa so với thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên Thế Giới. Cần lưu ý rằng khoảng 40% các con sông ở Hoa Kỳ đều đã bị ô nhiễm. Vì lý do này, bạn không thể sử dụng nước từ những con sông này để uống, tắm hoặc bất kỳ hoạt động nào như vậy.

Có khoảng 46% hồ ở Hoa Kỳ là không phù hợp để duy hoạt động sống thủy sinh. Các chất gây ô nhiễm trong nước từ ngành xây dựng bao gồm: xi măng, thạch cao, kim loại, đá mài, v.v. Những vật liệu này có hại hơn nhiều so với chất thải sinh học. 
 
Thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên Thế Giới
 
Thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên Thế Giới - Ảnh minh họa
 
Ô nhiễm nhiệt nước do dòng nước nóng từ các doanh nghiệp công nghiệp ngày càng gia tăng. Nhiệt độ nước tăng là mối đe dọa đối với cân bằng sinh thái. Nhiều cư dân dưới nước mất mạng vì ô nhiễm nhiệt. Thoát nước do mưa là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm nước. Các chất thải, như dầu, hóa chất thải ra từ ô tô, hóa chất gia dụng, v.v., là những tác nhân chính gây ô nhiễm từ khu vực thành thị. Phân khoáng và phân hữu cơ và dư lượng thuốc trừ sâu chiếm phần lớn các chất ô nhiễm.

Sự cố tràn dầu ở biển là một trong những vấn đề toàn cầu chịu trách nhiệm về ô nhiễm nước quy mô lớn. Hàng ngàn cá và các sinh vật dưới nước khác chết vì sự cố tràn dầu hàng năm. Ngoài dầu còn có một số các loại chất thải rất khó phân hủy được tìm thấy trên biển như các túi ni - long, nhựa, cao su,... Sự thật về thực trạng ô nhiễm nguồn nước trên thế giới nói về một vấn đề thế giới sắp xảy ra.
 

Hậu quả và cách khắc phục thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên Thế Giới


Có một quá trình phú dưỡng, trong đó có sự suy giảm nước trong các hồ chứa ở mức độ lớn. Do hậu quả của sự phú dưỡng, việc phát triển quá mức của thực vật phù du bắt đầu. Mức độ oxy trong nước giảm đến một mức độ lớn và do đó, cuộc sống của cá và các sinh vật sống khác của nước có nguy cơ.

Chúng ta cần hiểu rằng nước mà chúng ta gây ô nhiễm có thể gây hại cho chúng ta về lâu dài. Sau khi hóa chất độc hại xâm nhập vào chuỗi thức ăn, nước uống sẽ được đưa vào cơ thể và rất khó để chúng ta có thể loại bỏ nó ra được.
 
Xem thêm: Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước 

Giảm sử dụng phân bón hóa học là một trong những cách tốt nhất để làm sạch nước khỏi các yếu tố gây ô nhiễm. Nếu không, các hóa chất bị xói mòn này sẽ liên tục gây ô nhiễm các hồ chứa trên mặt đất. Những nỗ lực đang được thực hiện để giải quyết vấn đề ô nhiễm nước.

Tuy nhiên, vấn đề này không thể được giải quyết hoàn toàn, bởi vì cần phải có biện pháp hiệu quả để loại bỏ nó. Với tốc độ mà chúng ta đang phá vỡ hệ sinh thái, việc tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt trong việc giảm ô nhiễm nước là điều cần thiết. Hồ và sông trên hành tinh Trái đất đang ngày càng bị ô nhiễm.
 
Biện pháp giải quyết vấn đề ô nhiễm nguồn nước
 
Giải pháp cải thiện nguồn nước - Ảnh minh họa
 
Có thể nói, nước là tài nguyên chiến lược và quý giá nhất của Trái Đất. Nếu bạn lấy hồ sơ của tất cả các trữ lượng nước, thì không quá 1% nước là sạch và có thể uống được. Việc tiêu thụ nước bị ô nhiễm dẫn đến cái chết của 3,4 triệu người mỗi năm và chỉ có sự gia tăng con số này trong tương lai. Để tránh số phận này, đừng uống nước ở bất cứ đâu, và đặc biệt là từ sông hồ. Nếu bạn không thể mua nước đóng chai, hãy sử dụng các phương pháp lọc nước. Ít nhất là nó đang sôi, nhưng tốt hơn là sử dụng các bộ lọc làm sạch đặc biệt.

Ngoài những nguồn có thể gây ô nhiễm cho môi trường nước thì trong  nước uống cũng có khả năng chứa các vi khuẩn  độc hại. Vì vậy, ở nhiều khu vực của Châu Phi và Châu Á rất khó tìm được nguồn nước sạch. Thông thường, cư dân của những nơi này trên thế giới di chuyển vài km mỗi ngày để lấy nước. Đương nhiên, ở những nơi này, một số người chết không chỉ vì uống nước bẩn mà còn bị mất nước. Nghiên cứu các sự thật về nước cho thấy một điều đáng kinh ngạc là hơn 3,5 nghìn lít nước bị mất mỗi ngày do tràn và bốc hơi từ các lưu vực sông.

Để giải quyết vấn đề ô nhiễm và thiếu nước uống trên thế giới, nó cần thu hút sự chú ý của công chúng và sự chú ý của các tổ chức có thể giải quyết nó. Nếu chính phủ của tất cả các quốc gia nỗ lực và tổ chức sử dụng hợp lý tài nguyên nước, tình hình ở nhiều bang sẽ được cải thiện đáng kể.

Trên đây là những tổng hợp về thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên Thế Giới mà chúng ta đang gặp phải. Hãy cùng nhau chiung tay bảo vệ những nguồn nước quý giá xung quanh chúng ta để chất lượng cuộc sống ngày một tốt hơn.
3.9 điểm / 9 đánh giá.

Bình luận Facebook