Than hoạt tính là gì? những thông tin cơ bản than hoạt tính

  • 28/12/2018
  • 586 lượt xem
  • Đăng bởi

Than hoạt tính là gì?
 

than hoạt tính là gì

Than hoạt tính là gì - Ảnh minh họa
 

Than hoạt tính (Activated carbon) là một sản phẩm có thành phần chủ yếu là cacbon, được hoạt hóa ở nhiệt rất cao (có thể lên đến hàng nghìn độ C). Nhờ quá trình hoạt hóa mà cấu trúc phân tử có rất nhiều những lỗ rỗng li ti giúp diện tích bề mặt tiếp xúc của than được tăng lên hàng ngàn, hàng vạn lần và có khả năng hấp phụ rất tốt các chất khác.

Nguyên liệu để sản xuất than hoạt tính ở nước ta chủ yếu là từ tre và gáo dừa. Tuy nhiên, gáo dừa vẫn là nguyên liệu tốt nhất và được sử dụng để sản xuất than hoạt tính nhiều nhất. Với nguồn nguyên liệu dồi dào nên miền Nam là vùng tập trung sản xuất than hoạt tính gáo dừa, còn những tỉnh thành phía Bắc tập trung sản xuất than hoạt tính từ Tre.

>>> Xem thêm: Than hoạt tính dùng được bao lâu nên thay thế?

Than hoạt tính chia thành những dạng nào?

Trên thị trường than hoạt tính được bày bán với rất nhiều những hình dạng, kích thước khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản than hoạt tính có 3 dạng chính: dạng hạt (dạng viên), dạng bột, dạng khối. Tùy vào mục đích sử dụng mà chúng ta sẽ lựa chọn các dạng than hoạt tính phù hợp.
 

Than hoạt tính dạng bột

Than hoạt tính dạng bột - Ảnh minh họa
 

  • Than hoạt tính dạng bột: có dạng bột mịn, thường được sử dụng để lọc mùi, lọc màu và để hấp phụ một số chất hữu cơ hòa tan trong nước. Ngoài ra, than hoạt tính dạng bột còn được ứng dụng để sản xuất than hoạt tính dạng viên uống để hỗ trợ điều trị một số bệnh về tiêu hóa như ngộ độc do thực phẩm, bia rượu,..

    Than hoạt tính dạng hạt

Than hoạt tính dạng hạt - Ảnh minh họa
 

  • Than hoạt tính dạng hạt: có kích thước hạt nhưng khả nhỏ. Thông thường, than hoạt tính dạng hạt được sử dụng trong các hệ thống lọc nước sinh hoạt, nước máy để khử sạch mùi Clo tồn dư trong nước. Tuy nhiên, hiệu quả lọc phụ thuộc khá nhiều vào tốc độ dòng chảy.

  • Than hoạt tính dạng khối: Than này được sử dụng nhiều trong các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, các nơi có dòng chảy mạnh,.. vì không sợ than bị dòng chảy đẩy trôi.

Những ứng dụng của than hoạt tính là gì?

1. Xử lý nước thải

Những nguồn nước thải trong các nhà máy, xí nghiệp, công ty,.. thường còn chứa rất nhiều những hóa chất độc hại. Nếu không có các biện pháp xử lý trước khi thải ra môi trường sẽ là nguyên nhân chủ yếu gây ra ô nhiễm môi trường, gây nguy hại cho thực vật cũng như vật nuôi và cả con người.

Do đó, sử dụng than hoạt tính để xử lý nước thải là một biện pháp rất hữu hiệu không chỉ giúp loại bỏ những hóa chất độc hại trong nước thải mà còn rất tiết kiệm chi phí.

2. Xử lý mùi trong ngành công nghiệp chế biến thủy, hải sản

Trong ngành công nghiệp chế biến thủy, hải sản thường phát sinh những mùi hôi, tanh khó chịu. Lâu ngày còn có thể sinh ra nấm mốc, không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm mà còn gây hại cho sức khỏe của con người. Do đó, sử dụng than hoạt tính để hấp phụ mùi, khí sinh ra là một cách rất hiệu quả và đơn giản.

3. Than hoạt tính dùng trong y tế

Nhờ khả năng hấp phụ tuyệt vời của mình mà than hoạt tính được sử dụng nhiều trong y tế để hỗ trợ điều trị một số bệnh về đường tiêu hóa như: ngộ độc thực phẩm, ngộ độc do bia rượu,.. Ngoài ra, than hoạt tính cũng được sử dụng để làm mặt nạ phòng độc chuyên dụng dùng trong các phòng thí nghiệm hoặc dùng trong quân sự.

4. Than hoạt tính trong làm đẹp

Xu thế dùng than hoạt tính để làm đẹp đang ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi hiệu quả mà nó mang lại. Làn da sẽ được làm sạch từ sâu các lỗ chân lông, trắng sáng với những công thức vô cùng đơn giản và rẻ tiền.

Ngoài ra, sử dụng than hoạt tính đánh răng cũng là cách làm trắng răng, loại bỏ những vết ố vàng cứng đầu rất hiệu quả và an toàn với sức khỏe.

Than hoạt tính mua ở đâu tốt?

Hiện nay, chúng ta có thể tìm mua than hoạt tính ở rất nhiều những cửa hàng bán buôn, bán lẻ cũng như hàng bán máy lọc nước, thiết bị lọc nước,.. Tuy nhiên, do mức độ hiểu biết về sản phẩm của người tiêu dùng còn khá hạn chế. Do đó, chúng ta cũng cần tìm hiểu kỹ trước khi mua hàng, để tránh mua phải những loại than thường chưa được hoạt hóa sẽ không có tác dụng trong lọc nước, khử mùi,.. và có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy, khi có nhu cầu sử dụng than hoạt tính chúng ta nên tìm đến những cơ sở bán than uy tín hoặc những công ty sản xuất than hoạt tính lâu đời để mua được những sản phẩm chất lượng tốt nhất.

>>> Tham khảo thêm: 3 cách phân biệt than hoạt tính và than thường

Trên đây là thông tin và những ứng dụng của than hoạt tính trong cuộc sống. Hy vọng bài viết đã giải đáp được thắc mắc than hoạt tính là gì của người tiêu dùng, giúp người tiêu dùng sử dụng đúng cách và hiệu quả sản phẩm.

Chưa có đánh giá.

Bình luận Facebook