Than hoạt tính dùng được bao lâu

Than hoạt tính dùng được bao lâu thì sẽ bão hòa và mất đi hiệu quả trong việc lọc nước, hút mùi,.. Cùng tìm hiểu thời gian sử dụng than hoạt tính là bao lâu?

Than hoạt tính dần trở thành một nguyên liệu không thể thiếu trong các lĩnh vực của cuộc sống như lọc nước, hút mùi, làm đẹp, hỗ trợ chữa bệnh,.. Do đó, than hoạt tính được xem là một sản phẩm sạch, mang lại rất nhiều những tác dụng hữu ích cho cuộc sống. Hãy cùng blomoitruong tìm hiểu những ứng dụng của than hoạt tính trong đời sống và biết than hoạt tính dùng được bao lâu thì nên thay thế để đạt hiệu quả tốt nhất!

>>> Xem ngay: Than hoạt tính dùng để làm gì?

Những thông tin cơ bản về than hoạt tính

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính là một sản phẩm được tạo thành từ những nguyên liệu sẵn có trong thiên nhiên như: gỗ, vỏ trấu, than đá, gáo dừa, tre,.. Những nguyên liệu này sẽ được hoạt hóa ở nhiệt độ cao (có thể lên đến hàng nghìn độ C) giúp cấu trúc phân tử của than tăng lên rất nhiều lần. Do đó, than có diện tích bề mặt tiếp xúc lớn và khả năng hấp rất tốt với các chất khác. Chính nhờ ưu điểm này mà than hoạt tính đã được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống.
 

Than hoạt tính

Than hoạt tính - Ảnh minh họa
 

Tuy có thể được sản xuất từ rất nhiều những nguyên liệu khác nhau, nhưng ở nước ta nguyên liệu được sử dụng để sản xuất than hoạt tính nhiều nhất vẫn là gáo dừa khô. Bởi khả năng hấp phụ vượt trội so với than được làm từ những nguyên liệu còn lại cũng như giá thành của than hoạt tính gáo dừa là tương đối rẻ.

Thông số kỹ thuật

Là một sản phẩm sử dụng vì sức khỏe của người tiêu dùng nên tiêu chuẩn của than hoạt tính chất lượng phải đạt những tiêu chí sau:

1. Chỉ tiêu vật lý

 • Độ ẩm (Moisture): Tối đa 3 - 5%

 • Độ tro (Ash): Tối đa 3%

 • Cường độ (Hardness): 95% tối thiểu

 • Độ pH: Từ 8 - 11

 • Điểm cháy: Trên 4500℃

 • Màu sắc: màu đen đặc trưng của than

 • Tỷ trọng ở 250℃: 0,440 - 0,600 g/ml

 • Kích cỡ hạt: 3 - 6 mesh (12 - 18mm), 4 - 8 mesh (8 - 11,5mm), 6 - 12 mesh (3 - 6mm).

2. Chỉ tiêu hóa học

 • Chỉ số iod: 900-1000 mg/g

 • Methylene Blue: 130-170ml/g

 • Benzene: 22-33%

Than hoạt tính dùng được bao lâu?

 
Than hoạt tính dùng được bao lâu

Than hoạt tính dùng được bao lâu - Ảnh minh họa
 

1. Trong các hệ thống lọc nước

Trong các máy lọc nước gia đình hay các bể lọc tự làm thì than hoạt tính là nguyên liệu không thể thiếu để cải thiện nguồn nước. Với khả năng hấp phụ cực kỳ tốt, than hoạt tính sẽ loại bỏ hoàn toàn những chất cặn bẩn, tạp chất, những ion kim loại nặng. Ngoài ra, các chất hữu cơ hòa tan gây mùi từ sự phân hủy của xác động, thực vật cũng được than hoạt tính hấp phụ, giúp nguồn nước trở lên trong lành và an toàn khi sử dụng.

Vậy, than hoạt tính dùng được bao lâu trong các hệ thống lọc nước?

Tùy vào lưu lượng sử dụng cũng như mức độ ô nhiễm của nguồn nước mà thời gian sử dụng của than hoạt tính cũng thay đổi. Thông thường, chúng ta nên thay thế than định kỳ trong khoảng thời gian từ 6 - 9 tháng. Vì khi than đã hấp phụ no (bão hòa) sẽ mất đi khả năng hấp phụ và không có hiệu quả trong việc lọc nước.

2. Trong hệ thống các máy hút mùi, khử mùi

Đối với các hệ thống máy hút mùi khi chúng ta đã bật hết công suất mà thấy mùi vẫn còn nồng nặc hoặc chỉ giảm một chút thì rất có thể đó là lúc chúng ta nên thay thế lớp than hoạt tính. Vì khi than đã hấp phụ đủ và trở nên bão hòa thì sẽ mất đi khả năng hấp phụ, do đó khả năng khử mùi cũng bị suy giảm.

Trên thị trường than hoạt tính được bán với giá thành khá rẻ và việc thay thế trong các máy lọc nước, hút mùi cũng rất đơn giản nên chúng ta hãy kiểm tra và thay thế theo định kỳ để đảm bảo hiệu quả lọc hút tốt nhất của than hoạt tính.

Hy vọng, bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc than hoạt tính dùng được bao lâu thì cần thay thế của người tiêu dùng. Ngoài ra, nếu đang có nhu cầu sử dụng nhưng không biết than hoạt tính mua ở đâu chất lượng đảm bảo, các bạn hãy tìm đến những địa chỉ kinh doanh hoặc các công ty sản xuất than hoạt tính uy tín để được tư vấn kỹ hơn.

Chưa có đánh giá.

Bình luận Facebook