Than hoạt tính dùng để làm gì?

Than hoạt tính dùng để làm gì? Công dụng mà than hoạt tính mang lại cho cuộc sống là gì? Tham khảo bài viết sau đây để có câu trả lời cho những vấn đề này!

Trước khi biết than hoạt tính để làm gì, chúng ta cùng tìm hiểu than hoạt tính là gì?

than hoạt tính

Than hoạt tính - Ảnh minh họa
 

Than hoạt tính (Activated carbon) là một sản phẩm được tạo ra từ những nguyên liệu như: gỗ, tre, gáo dừa, vỏ trấu,.. sau quá trình nung than và hoạt hóa than ở nhiệt độ rất cao từ 800 - 1200 độ C.

Nhờ quá trình hoạt hóa này khiến cấu trúc của than có độ rỗng, xốp với hàng ngàn những lỗ li ti bên trong phân tử  giúp than có diện tích bề mặt tiếp xúc tăng lên rất nhiều lần. Do đó, than hoạt tính có khả năng phản ứng và hấp thụ rất tốt với những tạp chất bên ngoài và được ứng dụng, sử dụng rộng rãi trong cuộc sống.

Vậy, than hoạt tính dùng để làm gì?

Là một sản phẩm 100% từ thiên nhiên lại có khả năng hấp thụ tuyệt vời và rất an toàn với sức khỏe con người nên than hoạt tính thường được ứng dụng trong một số lĩnh vực như:

 • Hấp phụ độc tố: Đối với những trường hợp ngộ độc bia rượu, ngộ độc thức ăn có thể dùng than hoạt tính như một biện pháp tạm thời để hấp phụ những độc tố trên, giảm nguy cơ gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể hòa than hoạt tính cho vật nuôi uống khi chẳng may chúng uống phải nước có nhiễm thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột, chất độc hại,..

 • Hỗ trợ tiêu hóa: Đối với những người mắc chứng đầy hơi, khó tiêu chỉ cần hòa than hoạt tính và uống để loại bỏ những độc tố gây hại ra ngoài cơ thể mà không làm cản trở quá trình tiêu hóa

 • Hỗ trợ làm trắng răng: Có rất nhiều cách để bạn giúp hàm răng của mình trắng sáng và than hoạt tính luôn là lựa chọn được nhiều người tin dùng. Bạn có thể sử dụng than hoạt tính một mình hoặc kết hợp với kem đánh răng và một số nguyên liệu khác để tạo ra công thức làm trắng răng đơn giản nhưng hiệu quả cực kỳ cao.
   

  Dùng than hoạt tính làm trắng răng
 • Dùng than hoạt tính làm đẹp cũng là một câu trả lời cho câu hỏi than hoạt tính dùng để làm gì: Nhờ khả năng hấp phụ tuyệt vời nên than hoạt tính cũng rất được ưa chuộng trong việc làm đẹp da, giúp loại bỏ những độc tố trên da và từ sâu những lỗ chân lông.

  Than hoạt tính dùng để làm gì

Than hoạt tính dùng để làm gì? 

>>> Xem ngay: Tác dụng của than hoạt tính trong làm đẹp

 • Than hoạt tính dùng để lọc nước, lọc không khí: Than hoạt tính là nguyên liệu lọc không thể thiếu trong những chiếc máy lọc nước tại gia đình hay các cơ quan. Ngoài ra, trong các hệ thống xử lý nước thải, khí thải của các công ty, nhà máy,.. cũng không thể thiếu được than hoạt tính.

 • Dùng để khử mùi: Những đôi giày có mùi hôi khó chịu, những chiếc tủ lạnh bị ám mùi thức ăn hay mùi ẩm mốc trong tủ quần áo,.. chỉ cần bỏ một chút than hoạt tính vào sẽ giúp bạn khử hoàn toàn ẩm mốc và những mùi hôi khó chịu.

Trên đây là những ứng dụng rất hữu ích của than hoạt tính trong đời sống của chúng ta. Hy vọng bạn đã biết than hoạt tính dùng để làm gì? Và hãy lựa chọn sản phẩm từ  thiên nhiên, an toàn với sức khỏe này cho những việc cần thiết trong gia đình.

5 điểm / 1 đánh giá.

Bình luận Facebook