Ô nhiễm nguồn nước là gì - nguyên nhân và biện pháp khắc phục

 • 11/01/2019
 • 924 lượt xem
 • Đăng bởi
Ô nhiễm nguồn nước không chỉ ảnh hưởng đến môi trường sống: Không khí, sinh vật, vi sinh vật, các loài động vật dưới nước... mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta.

Những nhà chức trách, cơ quan báo chí, các cơ quan chủ quản ở mỗi địa phương chắc chắn đã từng nhắc nhở chúng ta, thế nhưng hình như chúng ta đều không có tình yêu đối với nguồn nước, không yêu lấy chính bản thân mình . Mặc dù, tất cả chúng ta từ người già đến người trẻ đều biết nước vô cùng quan trọng.

Theo thống kê của các tổ chức trên thế giới thì có đến 80% nước thải ra sông hồ, ao suối biển đều không được xử lý. Không được xử lý có nghĩa là nước được sử dụng và xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường bằng cách này hay cách khác.

Kết quả hình ảnh cho nước thải sông

Hàng ngày, nước bẩn vẫn thải mà không có xử lý

Vấn đề ô nhiễm nguồn nước đang lan rộng này đang gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta. Nước không an toàn giết chết nhiều người hơn mỗi năm so với chiến tranh và tất cả các hình thức bạo lực khác cộng lại.

Trong khi đó, các nguồn nước có thể uống được của chúng ta là hữu hạn: Ít hơn 1% nước ngọt trên trái đất thực sự có thể tiếp cận được với chúng ta. Nếu không có hành động, các thách thức sẽ chỉ tăng vào năm 2050, khi nhu cầu nước ngọt toàn cầu dự kiến ​​sẽ cao hơn một phần ba so với hiện tại.

Hãy rót cho mình một cốc nước ngọt từ máy lọc nước khi đang đọc bài viết này, và bạn có thể nghĩ rằng ô nhiễm nước là một vấn đề. . . ở một nơi khác. Nhưng trong khi hầu hết mọi người đang được sử dụng nước uống an toàn trong gia đình mình, thì nguồn nước ô nhiễm lại đang gây hại cho người dân ở các vùng xa xôi, các vùng khó khăn không có các công nghệ lọc nước cũng như không đủ điều kiện kinh tế.

Tuy nhiên, chúng tôi không vô vọng trước mối đe dọa nước sạch. Để hiểu rõ hơn về vấn đề và những gì chúng ta có thể làm về vấn đề này, đây là tổng quan về ô nhiễm nước là gì, nguyên nhân gây ra nó và cách chúng ta có thể tự bảo vệ mình.
 

Tìm hiểu ô nhiễm nguồn nước là gì


Ô nhiễm nước xảy ra khi các chất độc hại thường làm hóa chất hoặc vi sinh vật làm ô nhiễm dòng suối, sông, hồ, đại dương, tầng nước ngầm hoặc các nguồn nước khác, làm suy giảm chất lượng nước và khiến nó trở nên độc hại đối với con người hoặc môi trường.

Thông thường, nguồn nước bị ô nhiễm sẽ nhiễm phải các chất độc hại như: thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, hóa chất công nghiệp, nước thải sinh hoạt, các chất hữu cơ hòa tan trong xác động thực vật,..

==>> Xem ngay: Biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước
 

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước?


Nước dễ bị ô nhiễm. Được biết đến như một dung môi phổ biến, nước có thể hòa tan nhiều chất hơn bất kỳ chất lỏng nào khác trên trái đất.

Đó là lý do tại sao nước rất dễ bị ô nhiễm. Các chất độc hại từ các trang trại, thị trấn và nhà máy dễ dàng hòa tan và trộn lẫn với nó, gây ô nhiễm nước.
 

Các loại ô nhiễm nước

 
 • Ô nhiễm nước ngầm


Khi mưa rơi xuống và thấm sâu vào lòng đất, lấp đầy các vết nứt, kẽ hở và không gian xốp của tầng ngậm nước (về cơ bản là một kho chứa nước ngầm), nó trở thành một trong những nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng nhất nhưng ít thấy nhất của chúng ta.

Gần 40 phần trăm chúng ta dựa vào nước ngầm, được bơm lên bề mặt trái đất để lấy nước uống. Đối với một số người ở khu vực nông thôn, đó là nguồn nước ngọt duy nhất của họ. Nước ngầm bị ô nhiễm khi chất gây ô nhiễm từ thuốc trừ sâu và phân bón đến chất thải được lọc từ bãi chôn lấp và hệ thống tự hoại, đường vào bể chứa nước, khiến nó không an toàn khi sử dụng cho con người.

Loại bỏ nước ngầm của các chất gây ô nhiễm có thể khó khăn đến không thể, cũng như tốn kém. Một khi bị ô nhiễm, một tầng chứa nước có thể không sử dụng được trong nhiều thập kỷ, hoặc thậm chí hàng ngàn năm. Nước ngầm cũng có thể lan truyền ô nhiễm ra xa nguồn gây ô nhiễm ban đầu khi nó thấm vào suối, hồ và đại dương.
 
 • Ô nhiễm nước mặt


Bao phủ khoảng 70 phần trăm trái đất, nước mặt là nguồn nước lấp đầy đại dương, hồ, sông và tất cả những mảnh màu xanh khác trên bản đồ thế giới. Nước mặt từ các nguồn nước ngọt (nghĩa là từ các nguồn khác ngoài đại dương) chiếm hơn 60% lượng nước được giao đến các gia đình ở thành phố.

Nhưng một hồ nước đáng kể đang trong tình trạng nguy hiểm. Theo các khảo sát gần đây nhất về chất lượng nước quốc gia từ Cơ quan Bảo vệ Môi trường, gần một nửa số sông suối của chúng tôi và hơn một phần ba hồ của chúng tôi bị ô nhiễm và không thích hợp để bơi lội, câu cá và uống

Ô nhiễm chất dinh dưỡng, bao gồm nitrat và phốt phát, là loại ô nhiễm hàng đầu trong các nguồn nước ngọt này. Trong khi thực vật và động vật cần những chất dinh dưỡng này để phát triển, chúng đã trở thành một chất gây ô nhiễm chính do chất thải nông nghiệp và dòng chảy phân bón.

Chất thải công nghiệp và thành phố cũng đóng góp phần độc hại của họ. Ngoài ra còn có tất cả rác ngẫu nhiên mà ngành công nghiệp và cá nhân đổ trực tiếp vào đường thủy.
 
 • Ô nhiễm nước biển


Tám mươi phần trăm của ô nhiễm đại dương (hay còn gọi là ô nhiễm biển) có nguồn gốc trên đất dù dọc theo bờ biển hay xa đất liền. Các chất gây ô nhiễm như hóa chất, chất dinh dưỡng và kim loại nặng được mang từ các trang trại, nhà máy và thành phố theo dòng suối và sông vào vịnh và cửa sông của chúng ta; từ đó họ đi ra biển.

Trong khi đó, các mảnh vụn trên biển, đặc biệt là nhựa bị gió thổi vào hoặc cuốn trôi qua cống thoát nước mưa và cống rãnh. Các vùng biển của chúng ta đôi khi cũng bị hư hỏng do sự cố tràn dầu và rò rỉ. Các tập đoàn lớn nhỏ và nhỏ bé đang liên tục làm ô nhiễm Carbon từ không khí. Đại dương hấp thụ tới một phần tư lượng khí thải carbon nhân tạo.

Có thể các bạn không ở vùng biển nên không nghĩ là nó bẩn đến thế - Thế nhưng đây là sự thật.
 
 • Ô nhiễm nước nguồn điểm


Khi ô nhiễm bắt nguồn từ một nguồn duy nhất, nó được gọi là  ô nhiễm nguồn điểm. Các ví dụ bao gồm nước thải (còn gọi là nước thải) do nhà sản xuất, nhà máy lọc dầu hoặc cơ sở xử lý nước thải thải ra, cũng như ô nhiễm do rò rỉ hệ thống tự hoại, tràn dầu hóa chất và đổ dầu bất hợp pháp.

EPA quy định ô nhiễm nguồn điểm bằng cách thiết lập các giới hạn đối với những gì có thể được thải ra bởi một cơ sở trực tiếp vào một vùng nước. Trong khi tình trạng ô nhiễm nguồn điểm có nguồn gốc từ một nơi cụ thể, nó có thể ảnh hưởng đến dặm đường thủy và đại dương.
 
 • Ô nhiễm nguồn không điểm


Ô nhiễm nguồn không điểm là ô nhiễm có nguồn gốc từ các nguồn khuếch tán. Chúng có thể bao gồm dòng chảy nông nghiệp hoặc nước mưa hoặc mảnh vụn thổi vào đường thủy từ đất liền.

Ô nhiễm nguồn không điểm đáng kể là những nguyên nhân hàng đầu của tình trạng ô nhiễm nước, nhưng rất khó để điều chỉnh, vì không có, thủ phạm mang tính chất duy nhất.
 
 • Ô nhiễm nước xuyên biên giới


Không cần phải nói rằng ô nhiễm nước không thể được chứa trong một dòng trên bản đồ qua các quốc gia. Ô nhiễm xuyên biên giới là kết quả của nước bị ô nhiễm từ một quốc gia tràn vào vùng nước của một quốc gia khác.

Sự ô nhiễm có thể là kết quả của một thảm họa như một sự cố tràn dầu hoặc dòng chảy chậm, xuôi dòng của công nghiệp, nông nghiệp hoặc thành phố.
 

Các loại ô nhiễm nguồn nước phổ biến nhất

 

Ô nhiễm nguồn nước nông nghiệp

 
 
Tảo xanh độc hại ở hồ chứa Copco, miền bắc California
 
Ngành nông nghiệp không chỉ là nơi tiêu thụ tài nguyên nước ngọt lớn nhất toàn cầu, với sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi không những sử dụng khoảng 70% nguồn nước mặt của trái đất, mà còn là một tác nhân gây ô nhiễm nước nghiêm trọng.

Trên khắp thế giới, nông nghiệp là nguyên nhân hàng đầu của suy thoái nước. Mỗi khi trời mưa, phân bón, thuốc trừ sâu và chất thải động vật từ các trang trại và hoạt động chăn nuôi đều rửa chất dinh dưỡng và mầm bệnh cho các vi khuẩn và vi rút như vậy vào đường thủy của chúng ta.

Ô nhiễm chất dinh dưỡng, gây ra bởi nitơ và phốt pho dư thừa trong nước hoặc không khí, là mối đe dọa số một đối với chất lượng nước trên toàn thế giới và có thể gây ra tảo nở hoa , một loại súp độc hại của tảo xanh có thể gây hại cho con người và động vật hoang dã.
 

Ô nhiễm chất thải và nước thải


Nước đã qua sử dụng được gọi là nước thải. Nó xuất phát từ bồn rửa, vòi hoa sen và nhà vệ sinh của chúng ta và từ các hoạt động thương mại, công nghiệp và nông nghiệp. Thuật ngữ này cũng bao gồm dòng nước mưa , xảy ra khi mưa mang theo muối đường, dầu, mỡ, hóa chất và mảnh vụn từ các bề mặt không thấm vào đường nước ngầm.

Hơn 80 phần trăm nước thải của thế giới chảy ngược vào môi trường mà không được xử lý hoặc tái sử dụng, theo Liên Hợp Quốc; ở một số nước kém phát triển nhất, con số này đứng đầu 95%.

Tại Hoa Kỳ, các cơ sở xử lý nước thải xử lý khoảng 34 tỷ gallon nước thải mỗi ngày. Các cơ sở này làm giảm lượng chất ô nhiễm như mầm bệnh, phốt pho và nitơ trong nước thải, cũng như kim loại nặng và hóa chất độc hại trong chất thải công nghiệp, trước khi thải nước đã xử lý trở lại đường thủy.

Đó là khi mọi việc suôn sẻ. Nhưng theo ước tính của EPA , hệ thống xử lý nước thải lão hóa và dễ bị quá tải của quốc gia chúng ta cũng thải ra hơn 850 tỷ gallon nước thải chưa được xử lý mỗi năm.

Ở Việt Nam chúng ta thì càng tồi tệ hơn. Các nhà máy xả nước thải không qua xử lý vô tội vạ. Các hệ thống lọc nước đắp chiếu hoặc hư hỏng từ lâu. Đây cũng chính là nguyên nhân lớn nhất khiến cả dòng sống bị chết bất đắc kỳ tử.
 

Sự ô nhiềm dầu khí


Gần một nửa trong số 1 ​​triệu tấn dầu ước tính xâm nhập vào môi trường biển mỗi năm không đến từ sự cố tràn dầu mà từ các
nguồn trên đất liền như nhà máy, trang trại và thành phố.

Trên biển, sự cố tràn dầu chiếm khoảng 10% lượng dầu trong vùng biển trên toàn thế giới, trong khi hoạt động thường xuyên của ngành vận tải tàu qua các vụ xả thải hợp pháp và bất hợp pháp , đóng góp khoảng một phần ba. Dầu cũng được giải phóng tự nhiên từ dưới đáy đại dương thông qua các vết nứt được gọi là thấm dầu.
 

Chất phóng xạ


Chất thải phóng xạ là bất kỳ ô nhiễm nào phát ra bức xạ vượt ra ngoài những gì được phát tán tự nhiên bởi môi trường. Nó được tạo ra bởi khai thác uranium, nhà máy điện hạt nhân, sản xuất và thử nghiệm vũ khí quân sự, cũng như bởi các trường đại học và bệnh viện sử dụng vật liệu phóng xạ cho nghiên cứu và y học.

Chất thải phóng xạ có thể tồn tại trong môi trường hàng ngàn năm, khiến việc xử lý trở thành một thách thức lớn. Hãy xem xét khu vực sản xuất vũ khí hạt nhân Hanford đã ngừng hoạt động ở Washington, việc dọn sạch 56 triệu gallon chất thải phóng xạ dự kiến ​​sẽ tiêu tốn hơn 100 tỷ USD và kéo dài đến năm 2060.

Vô tình thải ra hoặc xử lý không đúng cách các chất gây ô nhiễm đe dọa nguồn nước ngầm, nước mặt và tài nguyên biển.
 

Ảnh hưởng của ô nhiễm nước là gì?

 

Về sức khỏe con người


Nói một cách thẳng thắn: Ô nhiễm nước giết chết chúng ta. Trên thực tế, nó đã gây ra 1,8 triệu cái chết trong năm 2015, theo một nghiên cứu được công bố trên The Lancet.

Nước nhiễm bẩn cũng có thể làm cho bạn bị bệnh. Mỗi năm, nước không an toàn làm khoảng 1 tỷ người mắc bệnh. Và các cộng đồng thu nhập thấp có nguy cơ không tương xứng vì nhà của họ thường gần nhất với các ngành công nghiệp gây ô nhiễm nhất.

Các mầm bệnh từ nước, dưới dạng vi khuẩn gây bệnh và vi rút từ chất thải của người và động vật, là một nguyên nhân chính gây bệnh từ nước uống bị ô nhiễm.

Các bệnh lây lan qua nước không an toàn bao gồm dịch tả, giardia và thương hàn. Ngay cả ở các quốc gia giàu có, việc phát hành vô tình hoặc bất hợp pháp từ các cơ sở xử lý nước thải, cũng như dòng chảy từ các trang trại và khu vực đô thị, đóng góp mầm bệnh gây hại cho đường thủy.

Hàng ngàn người trên khắp Hoa Kỳ bị bệnh mỗi năm vì bệnh Legionnaires (một dạng viêm phổi nặng mắc phải từ các nguồn nước như tháp giải nhiệt và nước máy), với các trường hợp bị cắt từ Disneyland của California đến Upper East Side.

Trong khi đó, hoàn cảnh của người dân ở Flint, Michigan ở mọi nơi, các biện pháp cắt giảm chi phí và cơ sở hạ tầng nước lão hóa đã tạo ra cuộc khủng hoảng ô nhiễm chì gần đây, đưa ra một cái nhìn rõ ràng về mức độ nguy hiểm của hóa chất và các chất ô nhiễm công nghiệp khác trong nước.

Vấn đề vượt xa Flint và liên quan đến nhiều hơn chì, vì một loạt các chất ô nhiễm hóa học khác nhau từ các kim loại nặng như asen và thủy ngân đến thuốc trừ sâu và phân bón nitrat. Một khi chúng ăn vào, những chất độc này có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe, từ ung thư đến rối loạn nội tiết tố đến chức năng não bị thay đổi. Trẻ em và phụ nữ mang thai đặc biệt có nguy cơ.

Ngay cả bơi lội cũng có thể gây ra rủi ro. Mỗi năm, 3,5 triệu người Mỹ mắc các vấn đề sức khỏe như phát ban da, đau mắt đỏ, nhiễm trùng đường hô hấp và viêm gan từ vùng nước ven bờ đầy nước thải, theo ước tính của EPA.
 

Gây ảnh hưởng về môi trường


Để phát triển mạnh, các hệ sinh thái khỏe mạnh dựa vào một mạng lưới phức tạp gồm động vật, thực vật, vi khuẩn và nấm, tất cả chúng tương tác, trực tiếp hoặc gián tiếp với nhau. Tác hại đối với bất kỳ sinh vật nào trong số này có thể tạo ra hiệu ứng dây chuyền, làm suy yếu toàn bộ môi trường nước.

Khi ô nhiễm nước gây ra tảo nở hoa trong hồ hoặc môi trường biển, sự tăng sinh của các chất dinh dưỡng mới được giới thiệu sẽ kích thích sự phát triển của thực vật và tảo, từ đó làm giảm nồng độ oxy trong nước.

Sự thiếu hụt oxy này, được gọi là phú dưỡng , làm nghẹt thực vật và động vật và có thể tạo ra các vùng chết , thành phố, nơi mà nước chủ yếu không có sự sống. Trong một số trường hợp nhất định, những loài tảo gây hại này cũng có thể tạo ra độc tố thần kinh ảnh hưởng đến động vật hoang dã, từ cá voi đến rùa biển.

Hóa chất và kim loại nặng từ nước thải công nghiệp và đô thị cũng làm ô nhiễm đường thủy. Những chất gây ô nhiễm này độc hại đối với đời sống thủy sinh, thường làm giảm tuổi thọ và khả năng sinh sản của một sinh vật và tìm đường lên chuỗi thức ăn khi động vật ăn thịt ăn thịt con mồi. Đó là cách cá ngừ và các loài cá lớn khác tích tụ lượng độc tố cao, chẳng hạn như thủy ngân.

Các hệ sinh thái biển cũng bị đe dọa bởi các mảnh vụn biển, có thể bóp nghẹt, nghẹt thở và bỏ đói động vật. Phần lớn các mảnh vụn rắn này, chẳng hạn như túi nhựa và lon soda, bị cuốn vào cống rãnh và cống thoát nước mưa và cuối cùng ra biển, biến đại dương của chúng ta thành súp rác và đôi khi hợp nhất để tạo thành các mảng rác trôi nổi. Dụng cụ câu cá bị vứt bỏ và các loại mảnh vụn khác có trách nhiệm gây hại cho hơn 200 loài sinh vật biển khác nhau

Trong khi đó, axit hóa đại dương đang khiến cho động vật có vỏ và san hô khó tồn tại hơn. Mặc dù chúng hấp thụ khoảng một phần tư lượng ô nhiễm carbon được tạo ra mỗi năm bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch, đại dương đang trở nên có tính axit hơn. Quá trình này khiến cho động vật có vỏ và các loài khác khó chế tạo vỏ hơn và có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh của cá mập, cá hề và các sinh vật biển khác.
 

Biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước

 

Với hành động của bạn


Thật dễ dàng để công ty dầu với một tàu chở dầu bị rò rỉ, nhưng tất cả chúng ta đều chịu trách nhiệm ở một mức độ nào đó cho vấn đề ô nhiễm nước ngày nay. May mắn thay, có một số cách đơn giản để bạn có thể ngăn ngừa ô nhiễm nước hoặc ít nhất là hạn chế sự đóng góp của bạn cho nó:
 • Giảm tiêu thụ nhựa của bạn và tái sử dụng hoặc tái chế nhựa khi bạn có thể.
 • Vứt bỏ đúng cách các chất tẩy rửa hóa học, dầu và các vật phẩm không phân hủy để giữ cho chúng không bị chảy xuống cống.
 • Bảo dưỡng xe của bạn để nó không bị rò rỉ dầu, chất chống đông hoặc chất làm mát.
 • Nếu bạn có một sân, hãy xem xét cảnh quan làm giảm dòng chảy và tránh áp dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ .
 • Nếu bạn có nuôi động vật, hãy xử lý phân của chúng một cách khoa học
 

Sử dụng tiếng nói của bạn


Chúng ta hãy lên tiếng để thúc đẩy những nhà chức trách, những cơ quan chính phủ, sử dụng tiếng nói của báo chí (Nói không với tiêu cực thanh tra thì mới có thể giải quyết triệt để) để làm rõ những doanh nghiệp xả thải.

Những doanh nghiệp này cần có biện pháp khắc phục những gì mình đã gây ra và sau đó xử lý nước thải trước khi đưa ra ngoài môi trường.
 
==>> Đừng bỏ qua: Cách sử dụng than hoạt tính lọc nước đơn giản, hiệu quả nhất.
2.3 điểm / 3 đánh giá.

Bình luận Facebook