Ô nhiễm môi trường biển là gì? Nguyên nhân và giải pháp

 • 21/01/2019
 • 6.737 lượt xem
 • Đăng bởi hoanpham

Ô nhiễm môi trường biển là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng các vùng biển ngày càng bị ô nhiễm nặng nề. Cùng blogmoitruong tìm hiểu và làm rõ vấn đề này!

>>> Xem thêm: Ô nhiễm môi trường đất ở Việt Nam, nguyên nhân và biện pháp khắc phục
 

Ô nhiễm môi trường biển là gì?

 
Ô nhiễm môi trường biển là gì


Ô nhiễm môi trường biển là gì - Ảnh minh họa
 

Ô nhiễm môi trường biển là hiện tượng nước biển bị thay đổi tính chất do các nguyên nhân khác nhau gây ra. Việc này sẽ gây nên những tác động xấu và tiêu cực đến đến các chỉ số sinh hóa của nước biển đồng thời gây hại đến con người cũng như các sinh vật sống trên biển.

Ô nhiễm môi trường biển không chỉ là vấn đề lan giải ở Việt Nam mà còn là tình trạng đáng báo động trên toàn Thế Giới. Việc nguồn nước biển ô nhiễm sẽ kéo theo các loài sinh vật dưới biển có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Hệ sinh thái, cảnh quan của biển từ đó cũng gặp những tác động tiêu cực và ảnh hưởng nặng nề. Ngoài ra, ô nhiễm môi trường biển cũng sẽ gây hại trực tiếp đến sức khỏe và các hoạt động sống của con người.
 

Những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển là gì?

 
nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển


Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển - Ảnh minh họa
 

===>>> Xem ngay: Ô nhiễm nguồn nước là gì? Nguyên nhân, hậu quả, biện pháp khắc phục


Ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm môi trường biển nói riêng đều có rất nhiều những nguyên nhân gây ra. Trong đó, nguyên nhân từ con người vẫn là nguyên nhân đáng nói và gây nên những hậu quả nghiêm trọng nhất.

Vậy, những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển là gì?
 
 • Việc sử dụng chất nổ, dùng điện, chất độc để đánh bắt thủy hải sản của con người sẽ khiến các loài sinh vật chết hàng loạt, việc này có thể dẫn đến việc một số loài bị tuyệt chủng. Ngoài ra, do việc khai thác này rất khó kiểm soát nên các xác thủy hải sản còn xót lại trên biển sẽ bị phân hủy và gây ô nhiễm cho nước biển.
 
 • Các rừng ngập mặn ven biển và các hệ rạn san hô chưa được bảo tồn tốt dẫn đến mất cân bằng hệ sinh thái dưới biển và làm mất đi môi trường sống của một số loài lưỡng cư.
 
 • Chất thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp,.. chưa được xử lý từ các khu đô thị hay các nhà máy sản xuất công nghiệp đổ ra sông rồi theo dòng chảy ra biển gây là nguyên nhân ô nhiễm nặng nề.
 
 • Ngoài ra, việc vứt rác thải bừa bãi, thiếu văn hóa từ hoạt động du lịch cũng sẽ gây nên hậu quả ô nhiễm môi trường biển nặng nề  
 
 • Sự phun trào nham thạch của núi nửa dưới lòng biển cũng gây nên hiện tượng các loài sinh vật bị chết hàng loạt, khiến nguồn nước bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực
 
 • Khói hoặc xăng dầu từ các tàu thuyền cũng là nguyên nhân khiến nước biển bị ô nhiễm. Ngoài ra, các sự cố tràn dầu cũng sẽ nước biển nhiễm một số chất độc hại mà mắt thường không thể nhìn thấy được.
 

Hậu quả của ô nhiễm môi trường biển


Ô nhiễm môi trường biển gây ra rất nhiều những hậu quả nghiêm trọng như: 
 
 • Làm suy thoái đa dạng sinh học biển, điển hình là hệ sinh thái san hô
 • Phá hoại và làm tuyệt chủng một số loài sinh vật, hải sản gần bờ
 • Mất mỹ quan, khiến doanh thu cảu ngành du lịch bị thiệt hại nặng nề
 • Làm hỏng hỏng những thiết bị máy móc, thiết bị khai thác tài nguyên và vận chuyển đường thủy
 • Tác động và kìm hãm sự phát triển kinh tế biển,..
 

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển là gì?

 

1. Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động khai thác


Một trong những phương pháp để bảo vệ môi trường biển hiệu quả nhất là cần có những hoạt động tuần tra, kiểm soát các hoạt động đánh bắt, khai thác trên biển.

Nghiêm cấm những hành vi sử dụng chất nổ, kích điện hay hóa chất độc hại vì những hoạt động này sẽ khiến thủy hải sản bị chết hàng loạt khiến một số loài có khả năng bị tuyệt chủng. Cần có những chế tài xử phạt nghiêm khắc với những hành vi cố tình hay không chấp hành luật pháp của nhà nước.

Ngoài ra, cần quy hoạch hoạt động đánh bắt thủy hải sản theo các khu, cụm, điểm công nghiệp, các làng nghề,.. để tránh tình trạng khai thác tràn lan, không phù hợp và khó quản lí như hiện nay.
 

2. Yêu cầu xây dựng các hệ thống xử lý khí thải, rác thải từ hoạt động công nghiệp


Nước thải, chất thải từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp và công nghiệp là nguồn gây ô nhiễm nguồn nước và biển rất đáng chú ý. Do đó, nhà nước cần yêu cầu những công ty phải xây dựng hệ thống xử lý chất thải, nước thải trước khi thải xả ra môi trường. 
 

3. Sử dụng các giải pháp sinh học khắc phục tình trạng o nhiễm môi trường biển


Bên cạnh việc xây dựng các hệ thống đê, kè, mương máng để kiểm soát tình trạng thiên tai, lũ lụt,.. thì chúng ta cần sử dụng một số nguyên liệu có khả năng khử độc, khử khuẩn,.. có nguồn gốc tử thiên nhiển để làm sạch môi trường như: vôi, than hoạt tính gáo dừa,..

Đồng thời, tích cực phát động những hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường theo định kỳ và giáo dục ý thức bảo vệ môi trường ngay từ trên ghế nhà trường.


Trên đây là những nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường biển đang rất đáng báo động hiện nay. Hy vọng, bài viết đã làm rõ thắc mắc ô nhiễm môi trường biển là gì và giúp mọi người có ý thức tốt hơn trong việc bảo vệ môi trường biển nói riêng và môi trường sống nói chung.
3.4 điểm / 30 đánh giá.

Bình luận Facebook