Tổng hợp các nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường,.. đang là vấn đề nan giải không chỉ ở riêng Việt Nam mà còn trên toàn Thế Giới. Mặc dù hiện nay chúng ta đã có rất nhiều những biện pháp để hạn chế và khắc phục tình trạng ô nhiễm này. Tuy nhiên, đó đều là những giải pháp tạm thời và không mang lại quá nhiều hiệu quả do không xử lý được tận gốc nguyên nhân gây ô nhiễm.

Vậy, nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước là gì? Bài viết này blogmoitruong.com sẽ tổng hợp và gửi tới các bạn tất cả tác nhân, nguồn có thể gây ô nhiễm môi trường nước. Cùng theo dõi bài viết!
 
Xem ngay: Ô nhiễm nguồn nước là gì?

1. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước do các tác nhân tự nhiên


Một trong những nguyên nhân từ thiên nhiên khiến cho nguồn nước có thể bị ô nhiễm đó là mưa bão, lũ lụt,.. Ngoài ra, các sinh vật sống và thảm thực vật cũng góp phần gây ô nhiễm cho nguồn nước. Bởi lẽ, cây cối, sinh vật khi chết đi sẽ bị phân hủy một phần và ngấm vào đất, sau đó có thể thấm sâu đến các mạch nước ngầm và mang theo một số vi khuẩn gây bệnh vào trong nước.

Lũ lụt, thiên tai cũng là một nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước khá lớn, khi lũ đến sẽ làm cho nguồn nước mất đi sự trong lành, nguồn nước bị khuấy động khiến những chất dơ bẩn từ các hệ thống mương máng, cống rãnh đi theo dòng chảy. Tuy nhiên, đối với tình trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay thì những nguyên nhân này chỉ chiếm một phần khá nhỏ.
 

2. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn do các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người


Có thể nói, chính chúng ta đang là những người trực tiếp khiến cho nguồn nước và môi trường sống xung quanh bị ô nhiễm và xuống cấp một cách rất nặng nề. Việc thiếu ý thức trong sử dụng nguồn nước sạch, bảo vệ môi trường, vứt rác bừa bãi,.. đang là những vấn đề bất cập gây ô nhiễm không chỉ nguồn nước mà cả môi trường sống cũng đang bị đe dọa nặng nề.
 

2.1. Nguyên nhân gây ô nhiễm nước từ con người


Mỗi ngày có một lượng lớn rác thải sinh hoạt từ các hộ gia đình, bệnh viện,  khách sạn, cơ quan trường học, chứa các chất thải trong quá trình sinh hoạt, vệ sinh của con người thải ra môi trường mà không qua xử lý. 

Thành phần cơ bản của nước thải sinh hoạt là các chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học (cacbohydrat, protein, dầu mỡ, chất dinh dưỡng, chất rắn). Tùy theo mức sống và lối sống mà lượng nước thải cũng như tải lượng các chất có trong nước thải của mỗi người trong một ngày là khác nhau.

Nói chung mức sống càng cao thì lượng nước thải và tải lượng thải càng cao. Do đó, các nguồn bệnh, vi khuẩn, virut,.. lại càng có điều kiện để lây lan và gây ô nhiễm môi trường. 
 

2.2. Ô nhiễm nguồn nước do nước thải sinh hoạt

 
ô nhiễm nguồn nước do nước thải sinh hoạt

 Ô nhiễm nguồn nước do rác thải và nước thải sinh hoạt - Ảnh minh họa  
 
Nước thải sinh hoạt là nguồn nước thải từ các hộ gia đình, khách sạn, cơ quan, bệnh viện,.. Thành phần chính của chất thải sinh hoạt là những túi nilong, dầu mỡ, protein,.. rất khó tự phân hủy khi thải ra môi trường.

Tùy vào mức độ dân cư mà lượng nước thải sinh hoạt ra môi trường sẽ khác nhau và mức độ ô nhiễm ở mỗi vùng cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, những ảnh hưởng đến sức khỏe thì dường như ở đâu cũng đáng báo động như nhau
 

2.3. Ô nhiễm nguồn nước do nước thải công nghiệp

 
ô nhiễm nguồn nước do nước thải công nghiệp
 
Ô nhiễm nguồn nước do nước thải công nghiệp - Ảnh minh họa
 
Khi Xã Hội càng phát triển, các công ty, xí nghiệp ngày càng mọc lên như nấm thì lượng chất thải ra môi trường lại là một vấn đề vô cùng nan giải và khó có cách giải quyết.

Khác với nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp thường mang theo những hóa chất đôc hại, những kim loại nặng rất khó phân hủy,.. Do đó, khi thải ra môi trường mà không được xử lý kỹ càng theo tiêu chuẩn sẽ là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước rất đáng báo động.
 

2.4. Ô nhiễm nguồn nước do đô thị hóa


Tốc độ công nghiệp hoá và đô thị hoá khá nhanh và sự gia tăng dân số gây áp lực ngày càng nặng nề đối với tài nguyên nước trong vùng lãnh thổ. Môi trường nước ở nhiều đô thị, khu công nghiệp và làng nghề ngày càng bị ô nhiễm bởi nước thải, khí thải và chất thải rắn.

Ở các thành phố lớn, đông dân như: Hà Nội, Tp HCM, Đà Nẵng,.. thì các chất thải do sinh hoạt của người dân cũng là một nguyên nhân quan trọng đang gây ô nhiễm môi trường nước.

Mặc dù việc đô thị hóa mang lại rất nhiều những lợi ích cho đời sống của chúng ta. Tuy nhiên, nếu không có những giải pháp, chế tài quản lý chặt chẽ việc xả nước thải, chất thải từ các hoạt động sinh hoạt và sản xuất thì đây sẽ là nguyên nhân cực kì lớn khiến nguồn nước và môi trường sống ngày càng ô nhiễm nặng nề hơn.

Trên đây là những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước mà chúng tôi đã tổng hợp lại được và muốn chia sẻ đến các bạn. Để bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống mỗi người hãy có ý thức hơn trong việc xả thải rác và hãy sử dụng nước một cách thật tiết kiệm.


==>> Bạn cần xem thêm: 25 biện phấp khắc phục ô nhiễm nguồn nước
4.6 điểm / 5 đánh giá.

Bình luận Facebook