11 Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển đáng báo động

  • 17/01/2019
  • 2.365 lượt xem
  • Đăng bởi hoanpham

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có đến 80% nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển có nguồn gốc từ đất liền, dưới các hình thức ô nhiễm khác nhau và đều có liên quan đến các hoạt động của con người. Cùng blogmoitruong.com tìm hiểu những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển đáng báo đọng hiện nay!

11 nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển 

 
nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển

11 nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển - Ảnh minh họa
 

>>> Xem ngay: Ô nhiễm không khí là gì? Nguyên nhân và tác hại của ô nhiễm không khí

1. Bán phá giá

Việc đổ chất thải từ các ngành công nghiệp, tàu và nhà máy xử lý nước thải vào đại dương đã gây ô nhiễm hệ sinh thái biển đến một mức độ lớn. Như đã đề cập trước đó, trong nhiều năm, các đại dương đã được nhắm mục tiêu như một bãi thải nước thải, hóa chất, chất thải công nghiệp, rác thải và các mảnh vụn khác từ đất liền. Theo báo cáo, số lượng chất thải do các công ty khai thác thải ra môi trường trên toàn thế giới khoảng 220 triệu tấn mỗi năm. Tương tự, điều quan trọng cần lưu ý là khoảng hai phần ba sinh vật biển trên thế giới đã bị đe dọa từ các hóa chất chúng ta sử dụng hàng ngày, bao gồm cả chất tẩy rửa gia dụng. Vì chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào hệ sinh thái biển, nên những tác động bất lợi của việc bán phá giá đại dương không chỉ được biểu hiện từ hệ sinh vật biển mà còn bởi con người vì nó sẽ gây ra những rủi ro cho sức khỏe.

2. Nước thải từ các hoạt động sinh hoạt

Một trong những nguồn gây ô nhiễm đại dương chính là chất thải đến từ các hoạt động sinh hoạt và sản xuất hàng ngày của con người. Dòng chảy bề mặt từ cả đất nông nghiệp, các khu vực mang theo đất còn xót: carbon, phốt pho, nitơ và khoáng chất, gây ra mối đe dọa đối với sinh vật biển ở quy mô đáng báo động. Chúng băng qua sông, suối và mang những chất độc hại này rơi xuống đại dương, dẫn đến ô nhiễm môi trường biển . Loại ô nhiễm nguồn nước này sẽ đe dọa trực tiếp các loài cá, rùa và tôm, v.v. và cả con người thông qua chuỗi thức ăn.

3. Hoạt động khai thác, nạo vét 

Việc ngày càng phát triển các nghành công nghiệp khai thác, nạo vét là một hoạt động quan trọng giúp tăng cường vận tải biển và các hoạt động liên quan khác. Tuy nhiên, nạo vét là một nguyên nhân chính gây xáo trộn trong hệ sinh thái biển trong nhiều năm. Vì nạo vét là để loại bỏ các lớp trầm tích chìm dưới nước, hoạt động này làm thay đổi thành phần được xử lý trước của đất, dẫn đến môi trường sống bị phá hủy của các sinh vật và sinh vật.
Tương tự như vậy, việc nạo vét các vật liệu bị ô nhiễm sẽ dẫn đến việc tập hợp lại các hạt có hại và làm ô nhiễm diện tích lớn của các vùng nước. Mặc dù các bước đã được thực hiện để giảm thiểu tác động của việc nạo vét đối với môi trường biển. Tuy nhiên, một số trường hợp liên quan đến việc phá hủy cuộc sống dưới nước vẫn còn đang diễn ra hàng ngày.

4. NOx và SOx

Nitrogen oxide (NOx) và Sulfur oxide (SOx) - hai chất gây ô nhiễm chính được tìm thấy trong khí thải vận chuyển - đã ảnh hưởng xấu đến cả môi trường biển và tầng ozone trong một số cách. Cả NOx và SOx đều là những sản phẩm đốt được phát ra môi trường dưới dạng khói. Ước tính vào năm 2005, các vùng nước trên khắp châu Âu đã chứng kiến ​​1,7 triệu tấn khí thải sulfur dioxide (SO2) và 2,8 triệu tấn khí thải nitơ dioxide từ vận chuyển quốc tế. Và, theo các nghiên cứu gần đây, những loại ô nhiễm không khí từ các chất này gây gây nên khoảng 50.000 trường hợp tử vong sớm mỗi năm ở châu Âu.
Do đó, các quy tắc nghiêm ngặt đã được hình thành để giảm mức chất thải của tàu. Với IMO sửa đổi các tiêu chuẩn của nó về hàm lượng lưu huỳnh trong nước biển, các tàu đi qua Khu vực kiểm soát khí thải lưu huỳnh (SECA) không được phép sử dụng nhiên liệu có hơn 0,1% lưu huỳnh. Tương tự, giới hạn lưu huỳnh áp dụng cho tất cả các nhiên liệu hàng hải được sử dụng trên phạm vi quốc tế sẽ tăng từ 3,5% đến 0,5% kể từ năm 2020.

5. Axit hóa đại dương

Vấn đề axit hóa đại dương đang nhanh chóng trở thành mối đe dọa đối với cả sinh vật biển và con người. Axit hóa đại dương là sự giảm pH nước biển liên tục do sự hấp thụ carbon dioxide (CO2) từ khí quyển. Axit hóa đại dương có sức mạnh gây nguy hiểm lớn đến cuộc sống của các sinh vật biển và cả những người phụ thuộc vào hoạt động đánh bắt thủy hải sản để sinh sống. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ pH giảm ảnh hưởng đến hành vi của một số loài sinh vật biển, khiến chúng có nguy cơ đe dọa đến tính mạng.

6. Mực nước biển dâng cao

Sự nóng lên toàn cầu đang gia tăng đáng báo động mực nước biển, đe dọa hệ sinh thái biển. Theo báo cáo, tốc độ tăng của nước biển hàng năm trong hai thập kỷ qua là 0,13 inch một năm, tức là gấp đôi tốc độ tăng trung bình trong 80 năm trước đó. Vì vậy, đã đến lúc chúng ta phải tự học về nguyên nhân và ảnh hưởng của mực nước biển dâng cao để cứu môi trường biển và đa dạng sinh học. Mực nước biển dâng cao đồng nghĩa với lũ lụt nhiều hơn, xói mòn, phá hủy đất nông nghiệp và quan trọng hơn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với môi trường sống của một số loài thực vật, cá và chim. 

7. Các chất làm suy giảm tầng ozone

Các chất làm suy giảm tầng ozone như CFC và Halon cùng với các chất gây ô nhiễm khác từ tàu đang phá hủy tầng ozone. Các chất làm suy giảm tầng ozone bị bỏ qua bởi các tàu trên toàn thế giới bao gồm Methyl Chloroform, Methyl Bromide, Bromochlorodifluoromethane và Bromotrifluoromethane, v.v. 

8. Ô nhiễm chất thải từ tàu

Như chúng ta đã biết, hàng chục và hàng ngàn tàu chịu trách nhiệm cho hơn 90 phần trăm thương mại thế giới. Ngoài các chất gây ô nhiễm khác như dầu khí, chất thải và rác thải được tạo ra trên tàu cũng gây ra mối đe dọa đáng kể cho hệ sinh thái biển. Cả chất thải rắn và lỏng dưới dạng nước dằn, nước xám, chất thải thực phẩm, chất thải và vật liệu đóng gói, sản phẩm giấy và vật liệu làm sạch, giẻ lau v.v ... gây ô nhiễm nước biển và ảnh hưởng xấu đến sinh vật biển. Các tàu được sử dụng cho các mục đích khác nhau - có thể là container hoặc tàu du lịch - góp phần vào sự ô nhiễm này ở các cấp độ khác nhau.

9. Ô nhiễm tiếng ồn từ tàu thuyền

Người ta đã chứng minh một cách khoa học rằng tiếng ồn phát ra từ các hoạt động vận chuyển có hại cho sinh vật biển. Tác hại của ô nhiễm tiếng ồn đối với các sinh vật biển bao gồm xuất huyết, thay đổi kiểu lặn, di cư đến nơi mới hơn và làm hỏng các cơ quan nội tạng gây phản ứng hoảng loạn nói chung với âm thanh. Nguồn gây ô nhiễm tiếng ồn từ tàu bao gồm mọi thứ, từ tiếng ồn động cơ đến giải trí trên tàu du lịch. Cường độ ô nhiễm tiếng ồn cao hơn trong môi trường biển vì tiếng ồn di chuyển khoảng cách lớn hơn trong nước và đồng thời, sinh vật biển cực kỳ nhạy cảm với tiếng ồn do sự phụ thuộc nặng nề của chúng vào âm thanh dưới nước đối với các chức năng sống cơ bản.

10. Sự cố tràn dầu

Không có cuộc thảo luận nào về môi trường biển có thể đi đến kết luận mà không đề cập đến nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển lớn nhất - sự cố tràn dầu. Thế giới đã chứng kiến ​​một số thảm họa tràn dầu là một trong những mối quan tâm chính của ô nhiễm môi trường biển. Các thảm họa như sự cố tràn dầu Exxon Valdez và Deepwater Horizon v.v ... đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng của hệ sinh thái biển, giết chết hàng ngàn loài sinh vật biển. Dầu tràn phá hủy khả năng cách điện của một số loài sinh vật biển và cả khả năng chống thấm nước của lông chim, khiến những sinh vật này gặp rủi ro đe dọa đến tính mạng.

11. Ô nhiễm nhựa

Điều quan trọng là phải đề cập riêng đến tác nhân làm suy giảm môi trường này vì thực tế là nó là lý do cho một số vấn đề môi trường cả trên biển và đất liền. Những người đã đọc hoặc xem bản vá rác Thái Bình Dương đều biết mức độ thiệt hại của chất này gây ra cho môi trường biển. Người ta ước tính rằng khoảng 8 triệu tấn chất thải nhựa xâm nhập vào đại dương của chúng ta mỗi năm và đến năm 2050. Với tốc độ này, chúng ta sẽ thấy ​​nhiều nhựa hơn cá trong các vùng nước trên khắp thế giới. Ảnh hưởng xấu của ô nhiễm nhựa là phạm vi rộng. Ô nhiễm nhựa có ảnh hưởng trực tiếp đến động vật hoang dã vì nó - túi nhựa, lưới đánh cá và các mảnh vụn khác - làm nghẹt hàng chục và hàng ngàn con chim biển và rùa biển mỗi năm. 

Trên đây là 11 nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển mà chúng tôi đã tổng hợp lại được qua rất nhiều nghiên cứu. Biển là một nguồn tài nguyên vô dùng quan trọng với cuộc sống của chúng ta. Do đó, hãy cùng chung tay bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá này bằng những hành động ngay hôm nay của bạn.

4.5 điểm / 4 đánh giá.

Bình luận Facebook

Bài viết liên quan