Ăn than hoạt tính - Có thật sự tốt cho sức khỏe?

  • 26/11/2018
  • 563 lượt xem
  • Đăng bởi
Than hoạt tính đang là sản phẩm được cả Xã Hội ưa thích và sử dụng rộng rãi. Gần đây có rất nhiều những chia sẻ cho rằng ăn than hoạt tính là biện pháp giúp cơ thể giải độc. Vậy thực hư chuyện này là như thế nào?
 
kem-than-hoat-tinh

Kem được làm từ than hoạt tính - Ảnh minh họa
 
Như chúng ta đã biết, than hoạt tính là sản phẩm được làm từ những nguyên liệu thiên nhiên như gỗ, than đá, tre, gáo dừa,.. qua một quá trình hoạt hóa ở nhiệt độ lên đến hàng nghìn độ C trong điều kiện yếm khí. 
Nhờ khả năng hấp phụ tuyệt vời của mình mà than hoạt tính được ứng dụng nhiều trong việc: giải độc, hỗ trợ tiêu hóa, giảm đầy hơi, làm đẹp da, trắng răng,..Gần đây, xu hướng ăn than hoạt tính hay thêm than hoạt tính vào thành phần của các món ăn như: kem, bánh, nước uống,. đang rất được ưa chuộng và được xem như một cách chăm sóc cho sức khỏe.
 

Bánh được làm từ than hoạt tính - Ảnh minh họa
 
Tuy nhiên, việc hiểu sai về tác dụng thải độc và quá lạm dụng vào than hoạt tính sẽ gây đến những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Khi thêm than hoạt tính vào các món ăn ở liều lượng cho phép thì tác dụng thải độc sẽ tốt, nhưng khi quá lạm dụng thì chúng ta có nguy cơ phải đối diện với một trong những vấn đề sau:
  • Than hoạt tính có thể liên kết với tất cả các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm hay thức ăn như: khoáng chất, Vitamin, chất chống oxy hóa,.. Chính vì vậy, nó có thể là tác nhân gây cản trở đến việc hấp thu các chất dinh dưỡng này của cơ thể.
  • Than hoạt tính sẽ hấp thu thành phần của một số loại thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm viêm,.. do đó sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn và những hậu quả không tốt đối với sức khỏe của người đang điều trị bệnh.
  • Than hoạt tính chỉ có khả năng tác động và hấp thụ các chất khi chúng vẫn đang ở trong dạ dày hoặc ruột của bạn. Do đó, nếu muốn giải độc hay giải rượu bia thì bạn cần uống ngay sau khi uống rượu, bia. Còn nếu để quá lâu mà rượu bia đã ngấm vào máu thì than hoạt tính cũng không còn tác dụng. 
  • Ngoài ra, việc ăn uống than hoạt tính có thể làm chậm các hoạt động về ruột. Gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và thậm chí có thể dẫn đến tình trạng táo bón.

Có thể nói, than hoạt tính là một sản phẩm rất hữu ích với cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta không nên chạy theo những trào lưu mà chưa được các cơ sở y tế công nhận để tránh những tác hại không mong muốn đến với sức khỏe. Để sử dụng các sản phẩm làm đẹp từ than hoạt tính hay các món ăn than hoạt tính, phái đẹp cần tham khảo và nhờ đến tư vấn của các chuyên gia sức khỏe để đạt hiệu quả tốt nhất.
Chưa có đánh giá.

Bình luận Facebook