90% trẻ em trên thế giới đang hít thở không khí độc hại qua nghiên cứu của WHO

  • 30/10/2018
  • 490 lượt xem
  • Đăng bởi
Báo cáo cho biết ô nhiễm không khí đã có tác động tàn phá đối với sức khỏe trẻ em trên toàn thế giới và chúng ta thấy thế giới này đang giống như một quả bom sắp phát nổ vậy

Không khí độc hại có tác động tàn phá đến hàng tỷ trẻ em trên khắp thế giới, làm hư hại trí thông minh của chúng và dẫn đến hàng trăm ngàn người chết, theo một báo cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO

Nghiên cứu cho thấy hơn 90% trẻ em trên thế giới (Khoảng 1,8 tỷ trẻ em)  đang phải đối mặt với vấn đề sức khỏe nghiêm trọng vì đang phải hít thở một bầu không khí ô nhiễm

WHO cho biết các chuyên gia y tế trong hầu hết các lĩnh vực sức khỏe của trẻ em đều phát hiện ra bằng chứng mới về quy mô khủng hoảng ở cả các nước giàu và nghèo - từ trọng lượng sơ sinh thấp đến phát triển thần kinh kém, hen suyễn đến bệnh tim.

Tiến sĩ Tedros Adhanom, Tổng giám đốc WHO, cho biết: “Không khí ô nhiễm đang đầu độc hàng triệu trẻ em và làm hỏng cuộc sống của chúng. Điều này là không thể giải thích được - mọi đứa trẻ đều có thể hít thở không khí trong lành để chúng có thể phát triển và đáp ứng tiềm năng của chúng. ”

Những phát hiện này trùng với sự khởi đầu của hội nghị toàn cầu đầu tiên về ô nhiễm không khí và sức khỏe ở Geneva, bao gồm một ngày hành động vì môi trường mà các quốc gia và thành phố dự kiến ​​sẽ thực hiện các cam kết mới để giảm ô nhiễm không khí.

Nghiên cứu của WHO cho thấy trẻ em đặc biệt dễ bị ô nhiễm không khí bởi vì các chất gây ô nhiễm thường tập trung nhiều hơn ở gần mặt đất. Qua đó chúng ta thừa hiểu rằng các cơ quan phát triển và hệ thống thần kinh của họ cũng dễ bị tổn thương hơn so với người lớn.

Tiến sĩ Maria Neira, giám đốc sức khỏe cộng đồng và môi trường của WHO cho biết: “Ô nhiễm không khí làm còi cọc não của trẻ em, ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng theo nhiều cách hơn chúng ta nghĩ”.

Nghiên cứu cho thấy 600.000 trẻ em tử vong vì nhiễm trùng hô hấp dưới cấp tính do không khí bẩn và 93% trẻ em bị phơi nhiễm với một trong những chất ô nhiễm gây hại nhất - PM2.5. Ở các nước nghèo hơn, 98% trẻ em dưới 5 tuổi tiếp xúc với PM2.5 trên các hướng dẫn của WHO.

Phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị tổn thương, với không khí bẩn liên quan đến trẻ nhỏ và thiếu cân. Ô nhiễm không khí cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính như bệnh tim mạch sau này trong cuộc sống.

Tedros, viết trong tờ Guardian hôm thứ Bảy, đã mô tả ô nhiễm không khí là “thuốc lá mới” , nói rằng hành động thở đơn giản là giết chết 7 triệu người mỗi năm và làm hại thêm hàng tỷ USD.

Tại Anh, hầu hết các khu đô thị có mức độ ô nhiễm không khí quá chỉ số cho phép thì các bộ trưởng phải ra tòa vì sự thiếu trách nhiệm của họ. Các kế hoạch hành động của chính phủ mới nhất, được gọi là “đáng thương” của luật sư môi trường, tiết lộ tình trạng ô nhiễm không khí đã thực sự tồi tệ hơn nhiều so với lo ngại trước đây .

Trên toàn cầu, với việc hút thuốc giảm, ô nhiễm không khí hiện nay gây tử vong nhiều hơn hàng năm so với thuốc lá . Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nghĩ rằng tác hại được biết là gây ra bởi ô nhiễm không khí, chẳng hạn như đau tim và bệnh phổi, chỉ là "đỉnh của tảng băng trôi" .

Báo cáo của ngày hôm nay cho thấy, cả ô nhiễm không khí trong nhà lẫn ngoài trời đang gây ra các vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Báo cáo cũng chỉ ra rằng, đốt nhiên liệu như gỗ hoặc parafin để sưởi ấm, nấu ăn và ánh sáng ở các nước nghèo hơn đã có tác động mạnh mẽ đến sức khỏe của trẻ em và kêu gọi chính phủ thúc đẩy các giải pháp thay thế các vật liệu sạch như một vấn đề khẩn cấp.

Neira cho biết có nhiều cách đơn giản để giảm thiểu thải các chất gây ô nhiễm nguy hiểm, bao gồm “đẩy nhanh công tác để nấu nướng và sưởi ấm các nhiên liệu và công nghệ, và thúc đẩy việc sử dụng các phương tiện vận chuyển sạch hơn, tiết kiệm năng lượng và quy hoạch đô thị. Chúng tôi đang chuẩn bị nền tảng cho phát điện năng lượng thấp, công nghệ sạch hơn, an toàn hơn và quản lý chất thải đô thị tốt hơn. ”
 
Ô nhiễm không khí

Trẻ em đang hít thở không khí bẩn thỉu

Mark Watts, giám đốc điều hành của nhóm C40 Cities, đại diện cho các thành phố trên khắp thế giới làm việc để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và ô nhiễm không khí cho biết: báo cáo là một lời kêu gọi khẩn cấp để hành động.

"Các trường hợp đạo đức và thực tế cho hành động khẩn cấp, táo bạo và sâu rộng để giảm lượng khí thải, bao gồm kêu gọi kết thúc thời kỳ nhiên liệu hóa thạch, bây giờ hoàn toàn không thể chối cãi," ông nói.

"Công dân đang đòi hỏi hành động để bảo vệ con cái của họ, thị trưởng của các thành phố lớn trên thế giới đang quy định để loại bỏ những xe gây khí thải độc hại ra khỏi đường phố và cắt giảm phát thải từ các tòa nhà. Bây giờ là thời điểm cho các chính phủ, các nhà sản xuất ô tô và những người gây ô nhiễm lớn khác phải chịu trách nhiệm. "

Neira cho biết cuộc khủng hoảng ô nhiễm không khí và tình trạng khẩn cấp khí hậu chỉ có thể được giải quyết cùng nhau.

"Các giải pháp là một chương trình y tế công cộng cơ bản sẽ có nhiều lợi ích cho sức khỏe cộng đồng và môi trường", bà nói. "Không có vấn đề gì khác, chúng ta biết rằng chúng ta cần phải giảm lượng Carbon trong không khí sớm hơn để có thể giữ gìn sức khỏe cũng như phát triển một nền kinh tế vững mạnh."
5 điểm / 2 đánh giá.

Bình luận Facebook