25 biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước

 • 11/01/2019
 • 5.500 lượt xem
 • Đăng bởi
Có rất nhiều biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước ở tầm vĩ mô, tuy nhiên nếu cá nhân chúng ta muốn chung tay góp sức để khắc phục ô nhiễm nguồn nước thì mời bạn đọc bài viết sau đây:

Có rất nhiều ngành công nghiệp đưa chất thải hàng ngày của họ vào các đại dương do đó làm ô nhiễm thêm các vùng nước. Sau đó, có vấn đề về sự cố tràn dầu dẫn đến việc vô tình giải phóng hydrocarbon dầu mỏ vào môi trường dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về môi trường

Điều mà những người này không biết là những chất gây ô nhiễm này có thể mất hàng trăm đến hàng ngàn năm để biến mất. Vì vậy, cần phải hành động để hạn chế các tác động tiêu cực trực tiếp dẫn đến suy giảm chất lượng nước.
 
==>>> Xem ngay: Tác hại của ô nhiễm nguồn nước
 

25 biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước

 • 1. Tránh dầu, mỡ hoặc dầu mỡ từ bồn rửa.

Từ bỏ dầu ăn, mỡ hoặc dầu mỡ xuống bồn rửa chén. Thay vào đó, giữ một bình thu gom tất cả các chất béo, dầu mỡ hoặc dầu sau đó loại bỏ chất thải rắn.
 • 2.Tránh rửa các chất lỏng, bị ô nhiễm xuống công thoát nước

Những chất này chứa nhiều vật liệu độc hại phá hủy chất lượng của hệ thống nước tự nhiên. Thay vào đó, sử dụng các phương pháp xử lý được đề nghị.
 • 3. Không sử dụng nhà vệ sinh như một cái thùng rác

Hầu hết mọi người vứt bỏ quần áo bụi, chất thải giấy, vật liệu tổng hợp và giấy gói trong nhà vệ sinh. Các yếu tố phá hủy của các vật liệu này cuối cùng có thể kết thúc ở các đại dương, hồ hoặc sông. Từ bỏ thói quen này có thể ngăn chặn đáng kể ô nhiễm nước .
 • 4. Đảm bảo sử dụng tối thiểu chất tẩy rửa

Trong quá trình làm sạch đồ giặt hoặc dao cắt, điều tối quan trọng là giảm thiểu việc sử dụng chất tẩy và chất tẩy rửa. Thay vào đó, bạn có thể kiên trì chỉ sử dụng chất tẩy rửa không chứa phốt phát và xà phòng.
 
Bài viết quan tâm: Ô nhiễm nguồn nước là gì? nguyên nhân và biện pháp khắc phục
 
 • 5. Giảm sử dụng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và phân bón.

Việc sử dụng quá nhiều thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và phân bón dẫn đến ô nhiễm nước vì các hóa chất có trong sản phẩm thường tìm đường vào hệ thống nước thông qua dòng chảy bề mặt hoặc xâm nhập vào đất . Giảm thiểu việc sử dụng hoặc sử dụng các phương pháp hữu cơ để kiểm soát sâu bệnh, cỏ dại và kiểm soát dịch bệnh có thể làm giảm đáng kể ô nhiễm nước.
 • 6. Xử lý và xử lý nước thải đúng cách.

Xử lý nước thải đúng cách là cần thiết để hạn chế lượng chất độc hại thường có trong các hệ thống nước như hồ, sông và đại dương. Ngoài ra, các ngôi nhà cá nhân sử dụng bể tự hoại hoặc cống hầm cần phải đảm bảo quản lý nước thải nhà của họ đúng cách để tránh ô nhiễm .
 • 7. Vứt rác đúng cách.

Khi rác không được xử lý đúng cách, một số sản phẩm không thể phân hủy như tã và khăn vệ sinh có thể sẽ phá hủy quá trình xử lý nước thải, đặc biệt là khi chúng bị dội xuống bồn cầu. Đôi khi, việc xử lý kém các vật liệu rắn không phân hủy như nhựa thường kết thúc việc xả rác trên các bãi biển và bờ sông.
 • 8. Tránh đổ trực tiếp vào hệ thống nước.

Bằng mọi cách có thể, chúng ta nên từ bỏ rác hoặc bất kỳ chất thải nào khác vào hồ, sông, suối hoặc đại dương. Tuy nhiên, bạn có thể làm tốt nhất để làm sạch cơ thể nước địa phương của bạn bất cứ khi nào bạn nhận thấy rác thải vứt bừa bãi trên bãi biển hoặc bờ sông.
 • 9. Luôn tiết kiệm nước

Đóng vai trò tích cực trong việc giảm ô nhiễm nước bằng cách bảo tồn nước mọi lúc. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách đảm bảo các vòi luôn tắt khi không sử dụng. Bảo tồn nước làm giảm lượng nước bị ô nhiễm cần được xử lý.
 • 10. Luôn sử dụng các sản phẩm an toàn với môi trường.

Bất cứ khi nào bạn mua các sản phẩm gia dụng như vật liệu làm sạch, vật tư y tế, sơn, thuốc chống côn trùng / kiến ​​hoặc các chất hóa học; luôn kiên trì thu nhận và sử dụng các sản phẩm ít gây hại cho môi trường.
 • 11. Thực hành trồng cây.

Trồng cây làm giảm tốc độ dòng chảy mặt nước và do đó, làm giảm xói mòn và ngăn chặn các chất độc hại và hóa chất rửa vào hệ thống nước. Nếu bạn sống bên cạnh một vùng nước, hãy thực hiện sáng kiến ​​này ngay hôm nay và trồng cây và thảm thực vật như hoa, cỏ và cây bụi.
 • 12. Tái sử dụng dầu nhớt và thường xuyên bảo dưỡng xe

Tái sử dụng dầu ô tô làm giảm lượng dầu sử dụng bị loại bỏ có thể gây ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra, điều cần thiết là giữ cho chiếc xe của bạn được bảo dưỡng tốt để ngăn chặn sự rò rỉ của chất lỏng chết người như dầu và chất chống đông.
 • 13. Tham gia sáng kiến cho các biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước

Đây là những công ty thực hiện các sáng kiến ​​sáng tạo để giảm ô nhiễm nước. Ví dụ, một số công ty sản phẩm làm sạch xanh làm cho vật liệu đóng gói bằng cách sử dụng nhựa tái chế được thu thập từ các đại dương. Ngoài ra, một số công ty xử lý nước thải hiện nay làm sạch nước thải mà không sử dụng hóa chất. Hỗ trợ và sử dụng dịch vụ của các công ty như vậy có thể giúp giảm thiểu ô nhiễm nước
PS: Bạn có thể đề xuất những biện pháp làm sạch môi trường, lọc nước, lọc không khí sử dụng than hoạt tính gáo dừa để tham gia góp phần bảo vệ môi trường
 
 • 14. Sử dụng máy giặt siêu tiết kiệm năng lượng.

Khi mua máy giặt, đảm bảo bạn mua thiết bị giặt được chứng nhận năng lượng sao có thể tiết kiệm năng lượng và tối đa 60 lít nước. Cuối cùng, nó làm giảm lượng nước thải cần xử lý.
 • 15. Rửa sạch cống nước bằng vật liệu tự nhiên

Các chất tẩy rửa cống điển hình có chứa một số hóa chất độc hại như natri hydroxit. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các phương pháp tự nhiên như đổ một phần giấm trắng bằng nhau, nước sôi và baking soda và để nó trong cống trong 30 phút trước khi rửa sạch.
 • 16. Luôn lựa chọn các tùy chọn có thể tái chế và tái sử dụng.

Vật liệu tái sử dụng và tái chế tránh việc sử dụng nước không cần thiết. Bằng cách sử dụng các tùy chọn này, do đó, có nghĩa là bạn đang bảo tồn nước. Đồng thời, bạn đang giảm thiểu lượng nước thải được sản xuất trong quá trình sản xuất và chế biến. Điều này cũng bao gồm việc sử dụng lại các món ăn và khăn trải giường như khăn tắm và khăn trải giường.
 • 17. Bỏ qua việc sử dụng nhựa.

Thức ăn thừa bằng nhựa như chai nước bằng nhựa đã sử dụng, đĩa nhựa dùng một lần và túi nhựa thường xuyên ở các đại dương, hồ, suối và sông, làm ô nhiễm môi trường sống tự nhiên và phá hủy đời sống thủy sinh.
 • 18. Vứt bỏ dầu động cơ, pin hoặc chất chống đông tại các điểm thu gom được chỉ định đặc biệt.

Đảm bảo mỗi lần bạn muốn vứt bỏ dầu động cơ, pin hoặc chất chống đông đã sử dụng tại các điểm thu gom được chỉ định để tránh sự ô nhiễm không cần thiết của các hệ sinh thái có thể gây ô nhiễm nước mặt và nước ngầm.
 • 19. Vận chuyển đường thủy phải an toàn

Hãy đảm bảo, nếu bạn là một nhà vận chuyển đường thủy, hãy giữ cho các vật liệu trên thuyền không bị rơi xuống biển cũng như các sự cố tràn dầu
 • 20. Chỉ giặt hoặc rửa bát khi có nhiều đồ

Bằng cách chỉ giặt khi bạn có đầy đủ đồ giặt và bát đĩa, bạn có thể tiết kiệm hàng tấn nước trong khi cũng giảm lượng nước bị ô nhiễm phải xử lý.
 • 21. Nhặt rác thải vật nuôi.

Chất thải vật nuôi có thể chứa vi khuẩn có hại có thể chảy vào cống thoát nước mưa và làm ô nhiễm hệ thống nước.
 • 22. Thực hành canh tác hữu cơ.

Cây trồng hữu cơ làm giảm số lượng thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu được sử dụng trong canh tác. Nó cũng thúc đẩy việc sử dụng phân bón hữu cơ thúc đẩy tăng trưởng tự nhiên và loại bỏ việc sử dụng các hóa chất độc hại có trong phân bón tổng hợp, có thể xâm nhập vào mặt đất và gây ô nhiễm nguồn cung cấp nước.

 • 23. Thông báo với cơ quan chức trách

Chủ động liên hệ kịp thời với văn phòng bảo tồn nước địa phương có liên quan khi bạn nhận thấy bất kỳ loại chất ô nhiễm hoặc hóa chất nào được thải ra hoặc bơm vào các vùng nước.
 • 24. Lắp đặt các thiết bị gia dụng tiết kiệm nước.

Trong nhà của chúng tôi, chúng tôi có một số thiết bị được sử dụng cho mục đích làm sạch và vệ sinh như máy rửa chén, máy giặt, nhà vệ sinh và vòi hoa sen. Khi chúng tôi kiên trì lắp đặt các loại thiết bị tiết kiệm nước này, cuối cùng chúng tôi sẽ tiết kiệm được hàng triệu lít nước đã bị ô nhiễm. Lần tới khi bạn muốn cài đặt bất kỳ sản phẩm nào trong số này, trước tiên, hãy xem đánh giá hiệu quả sử dụng nước của chúng.
 • 25. Hãy hành động bằng cách tích cực tham gia phòng chống ô nhiễm nước.

Bạn có thể đóng góp bằng tiền hoặc quyên góp cho các cơ quan bảo tồn nước. Ngoài ra, bạn có thể chủ động cảm hóa đồng nghiệp và cộng đồng của mình về cách ngăn ngừa ô nhiễm nước và cách họ có thể đảm bảo bảo tồn nước.


Trên đây là 25 biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước mà chúng tôi đã tổng hợp lại được và muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết, tất cả chúng ta sẽ có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước để nâng cao chất lượng cuộc sống của chính chúng ta.
3.3 điểm / 26 đánh giá.

Bình luận Facebook